อาการวูบเกิดจากสาเหตุอะไร

อาการวูบเกิดจากสาเหตุอะไร

index.jpg
6-9-2010 23:23อาการวูบ อาจเกิดได้กับทุกคนโดยไม่ทราบสาเหตุบางครั้งมีอาการร่วมกับวิงเวียนศีรษะ เป็นลมหมดสติ แขนขาอ่อนแรงชั่วขณะแพทย์เตือนว่า นี่อาจเป็นสัญญาณความผิดปกติของหัวใจหรือสมองซึ่งอาจนำไปสู่การเป็นอัมพาต หรือโรคหัวใจ ถึงขั้นเสียชีวิตได้

รศ.นพ.องค์การ เรืองรัตนอัมพรจาก ศูนย์หัวใจกรุงเทพ กล่าว่าอาการวูบหรือการเป็นลมหมดสติเป็นอาการที่พบบ่อยเป็นภาวะที่ร่างกาย สูญเสียความรู้สึกตัวและแรงของกล้ามเนื้อชั่วคราวอันเป็นผลมาจากเลือดไป เลี้ยงก้ามประสาทสมองลดลงซึ่งมีปัจจัยเกี่ยวข้องจากปริมาณเลือดที่ออกจาก หัวใจและแรงต้านทานของหลอดเลือดทั่วร่างกาย อาการวูบนี้มักจะฟื้นกลับเป็นปกติได้เองและอาจเป็นซ้ำได้อีก

จาก การสำรวจในต่างประเทศพบว่าเกือบ10% ของผู้ป่วยที่มาพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษา และผู้ใหญ่กว่า 50%ต่างเคยมีอาการวูบมาแล้วอย่างน้อย 1 ครั้ง ผู้ป่วยวูบหมดสติที่หา สาเหตุไม่ได้มีอัตราเสียชีวิตในปีแรกที่เป็นสูงถึง 6% โดยที่ 4%เสียชีวิตแบบเฉียบพลัน แต่หากมีสาเหตุจากโรคหัวใจอัตราเสียชีวิตในปีแรกที่เป็นจะสูงถึง 18 - 33% โดยที่ 24%เป็นการเสียชีวิตแบบเฉียบพลัน สำหรับคนที่ปฏิบัติวิชาชีพ เช่นพนักงานขับรถ นักบิน กรรมกรก่อนสร้าง หรือปฏิบัติงานเกี่ยวกับเครื่องจักรยิ่งมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตหลังจาก อาการวูบได้สูงขึ้น

สาเหตุของภาวะวูบหมดสตินี้ แบ่งได้เป็น 4 กลุ่มใหญ่ ได้แก่
เหตุจากหลอดเลือด เช่น ภาวะขาดน้ำ ตกเลือด ได้รับยาขยายหลอดเลือดชนิดต่าง ๆ ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานไวผิดปกติ ทำให้หลอดเลือดขยายตัว

สาเหตุจากหัวใจ เช่น ลิ้นหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติ ภาวะหัวใจเต้นเร็วหรือช้าผิดปกติ

สาเหตุจากสมอง เช่น ภาวะหลอดเลือดสมองตีบ หรืออุดตัน ปวดศีรษะ ไมเกรน โรคลมชัก

สาเหตุอื่น ๆ เช่น ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ หอบเหนื่อย เครียด ได้รับแอลกอฮอล์ หรือยาบางชนิด

ดัง นั้นใครที่เคยมีอาการวูบควรเข้ารับการตรวจรักษาเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและ หาหนทางแก้ไขแม้จะมีเพียง 75% ของคนที่เคยมีอาการวูบที่หาสาเหตุได้แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจเพราะอย่างน้อย อาการวูบก็เป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งถึงความผิดปกติของร่างกายของคุณแล้วล่ะ ค่ะ

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บแห่งนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการค้า หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในเว็บแห่งนี้ที่ไม่เหมาะสม หรือ มีการละเมิดลิขสิทธิ์กรุณาแจ้งผู้ดูแล ข้อความที่ถูกพิมพ์ หรือเผยแพร่โดยผู้ใช้ และสมาชิก ออกจากเว็บบอร์ด ThaiFWD ถือเป็น ความคิดเห็นส่วนบุคคลทั้งสิ้น ThaiFWD ไม่มีส่วนรับผิดชอบ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตามถ้าหาก ท่านใดพบ ข้อความที่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ได้ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ อาทิเช่น คำพูดที่ลบหลู่ ดูหมิ่นต่อ ความมั่นคงของชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการเผยแพร่รูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ สิ่งผิดกฏหมายต่างๆ Admin@ThaiFWD.com เพื่อดำเนินการลบโดยเร็วที่สุด